Quy trình sơn tĩnh điện nhôm Hyundai

Ngoài phương pháp anod hoá nhôm, sơn PVDF(sơn nước)  thì công nghệ sơn tĩnh điện cũng là phương pháp được nhiều khách hàng ưa chuộng để tạo sự bảo vệ cho nhôm chống bị ăn mòn, ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu nước ta.

Với quy trình sơn tĩnh điện của Nhà máy nhôm Hyundai hiện này đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế bảo hành màu sắc 10 năm, 20 năm, 30 năm( AAMA2603, AAMA2604, AAMA2605)

Để tạo nên chất lượng màu sắc cho thanh nhôm bằng công nghệ sơn tĩnh điện đòi hỏi kỹ thuật, công nghệ, quy trình sản xuất chất lượng để mang đến những sản phẩm chất lượng.

Nhà máy nhôm hyundai sẽ giới thiệu chi tiết về quy trình sơn tĩnh điện bao gồm những ưu điểm như thế nào, công dụng ra sao, cũng như cách bảo quản bột sơn tĩnh điện đúng cách. Hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới đây:

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là công nghệ sơn phổ biến hiện nay để tạo màu cho thanh nhôm bằng hạt bột khô, bám lên bề mặt thanh nhôm và được tác động bằng lực tĩnh điện. Hiện nay, đây là phương pháp được nhiều nhà máy sử dụng vì tính kinh tế, chất lượng, phù hợp thị hiếu của nhiều công trình xây dựng.

Công nghệ sơn tĩnh điện được thực hiện bằng hệ thống phun bột trong buồng phun, có hiệu suất cao hơn so với phun sơn dung môi hoặc sơn nước được sử dụng rộng rãi hiện nay. Sau khi phun, lượng bột không bám vào chi tiết sản phẩm có thể được thu hồi, tái sử dụng đến trên 90%. So với các kỹ thuật phun sơn ướt, phun bột tĩnh điện đạt được độ bao phủ lớn hơn, vì bột có thể phủ lên tất cả các góc cạnh và bề mặt của chi tiết không trực diện với súng phun.

Trong quá trình sơn, bột sơn tĩnh điện được tích điện dương, bề mặt kim loại được tích điện âm. Vì vậy, lớp sơn mang lại chất lượng luôn đồng đều và gắn chặt với bề mặt.

Quy trình sơn tĩnh điện nhôm

Quy trình sơn tĩnh điện gồm có 5 bước cơ bản:

  • Bước 1 – Xử lý bề mặt: Bước đầu tiên của quy trình sơn tĩnh điện chính là xử lý bề mặt qua bể nước, hoá chất để tẩy rửa dầu, đánh sạch rỉ trên bề mặt để vệ sinh sản phẩm.
  • Bước 2 – Nhúng Crom: Tiếp theo là nhúng thanh nhôm vào bể hoá chất Crom, nhằm tạo lớp bao phủ tốt cho việc bám dính giữa lớp màn sơn và kim loại. Các bể này có thể được xây bằng chất liệu: bê tông, thép, inox và được phủ nhựa Composite.
  • Bước 3 – Làm khô: Sản phẩm sau khi được xử lý bề mặt phải được làm khô trước khi sơn, sử dụng phương pháp làm khô bằng hơi nước để rút ngắn thời gian, đảm bảo độ bám dính của bột sơn và nhôm.
  • Bước 4 – Phun sơn: Kế tiếp là bước quan trọng nhất của quy trình sơn tĩnh điện. Do đặc tính của sơn tĩnh điện là dạng sơn bột nên độ bám dính của sơn lên bề mặt kim loại là nhờ lực tĩnh điện. Lượng bột sơn dư có thể tái sử dụng cho lần sơn sau, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khi sử dụng súng phun, bột sơn được trải đều trên bề mặt sản phẩm. Quy trình phun sơn tĩnh điện này được thực hiện trong buồng phun sơn được điều khiển tự động bằng máy tính.
  • Bước 5 – Sấy: Đây là công đoạn cuối cùng cho quy trình sơn tĩnh điện, thanh nhôm sau khi phun sơn sẽ được đưa vào buồng sấy bằng nhiệt độ trong khoảng 85°C đến 200°C.

Ưu điểm của sơn tĩnh điện

  • Giúp tiết kiệm được chi phí, do bột sơn có thể tái sử dụng được nhiều lần, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  • Tuổi thọ và độ bóng, bền tương tự như sơn dầu, sơn epoxy công nghiệp. Không bị ăn mòn bởi các hóa chất oxi hóa. Bảo bệ bề mặt kim loại an toàn.
  • Màu sắc đa dạng, phù hợp cho nhiều công trình.
  • Sơn tĩnh điện không chứa chất gây ung thư có hại, không giống như các phương pháp sơn phun chất lỏng truyền thống lạc hậu khác.

Cách bảo quản bột sơn tĩnh điện

Bột sơn tĩnh điện được sử dụng trong công nghệ phun sơn tĩnh điện

Bột sơn tĩnh điện được sử dụng trong công nghệ phun sơn tĩnh điện

Độ bám dính của bột sơn tĩnh điện phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đầu vào, đồng thời, cách bảo quản cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sau khi hoàn thiện sản phẩm. Sau đây là một vài lưu ý về cách bảo quản bột sơn tĩnh điện giúp thanh nhôm sau khi phun sẽ đúng với yêu cầu.

Nên để bột sơn tĩnh điện tại nơi khô thoáng, cao ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Bảo quản bột sơn ở nhiệt độ không quá 30 độ C để đảm bảo chất lượng khi sử dụng, hạt bột không bị biến đổi thành phần cấu tạo, biến dạng kích thước…

Nên sử dụng hết lượng bột sơn tĩnh điện trong thùng, nếu không dùng hết thì nên đóng chặt miệng, không để tiếp xúc với không khí.

Khi vận chuyển không nên xếp quá 5 lớp để tránh tình trạng rơi, vỡ thùng gây ảnh hưởng đến chất lượng hạt bột sơn khi đưa vào sử dụng.

Những phương cách bảo quản trên đảm bảo cho thành phần bột sơn khi sơn tĩnh điện không bị biến đổi; Chất lượng thành phẩm còn được quyết định bởi quy trình sơn tĩnh điện, nguồn lực, công nghệ áp dụng trong hệ thống phun sơn tĩnh điện tại các nhà máy.

Nếu có thắc mắc hoặc cần trợ giúp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi !

Công ty Cổ Phần Nhôm Hyundai Việt Nam

Văn phòng: Số 140 Dịch Vụ 4 – Xa La – P. Phúc La – Hà Đông – Hà Nội
Email: nhomhyundaivn@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0907.22.1111
0907.22.1111