Trung Quốc mở tác động đến thị trường, nhôm Hyundai như thế nào?

Sau gần 3 năm đóng cửa phòng dịch COVID-19, Trung Quốc đã chính thức mở cửa hoàn toàn trở lại từ ngày 8/1. Đây là một tín hiệu tích cực trong những ngày đầu năm 2023.

Trung Quốc mở cửa biên giới

Trung Quốc là quốc gia có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất với Việt Nam, do vậy việc nước này mở cửa và thông quan hoàn toàn sẽ giúp cho dòng chảy hàng hóa và đầu tư thông suốt, qua đó giảm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Sau 1 ngày mở cửa, Trung Quốc chứng kiến lượng người qua lại các cửa khẩu biên giới trên bộ, cửa khẩu sân bay, đường biển tăng đột biến. Hối hả về quê đón Tết, đoàn tụ hay đi du lịch nước ngoài để bù cho 3 năm đóng cửa là những gì có thể cảm nhận được trong ngày đầu tiên.

Tại các cửa khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc, từ sáng 8/1 cũng có rất đông công dân Trung Quốc từ Việt Nam xuất cảnh về nước. Cùng với đó, các hoạt động thông quan hàng hóa cũng trở lại gần như bình thường.

Làn sóng lây nhiễm hiện nay tác động ra sao tới kinh tế Trung Quốc trong ngắn hạn?

Xu thế lúc đầu, các nước đón nhận thông tin Trung Quốc mở cửa rất hưng phấn, nhưng dần dần chuyển sang thận trọng trước làn sóng dịch bệnh bùng phát.

Capital Economics dự báo quý I, nền kinh tế Trung Quốc giảm 0,8% và phục hồi từ quý II. Còn HSBC dự báo giảm 0,5% trong quý I, nhưng cả năm 2023 GDP Trung Quốc tăng 5%.

Tâm lý đón nhận COVID-19 thoải mái nên người dân ra ngoài ăn uống đi chơi đông nghẹt. Tuy nhiên nhiều nơi thiếu nhân viên phục vụ hay các nhà hàng quán ăn đóng cửa vì dịch, mở lại không kịp nên sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sự phục hồi trong ngắn hạn.

Dự báo kinh tế Trung Quốc năm 2023

Đến đầu tháng 3, kỳ họp Quốc hội Trung Quốc mới diễn ra, đề ra những chỉ tiêu cụ thể kinh tế – xã hội. Kim chỉ nam cho sự phát triển năm 2023 là đưa nền kinh tế Trung Quốc vào quỹ đạo tăng trưởng bình thường. Trong đó ưu tiên kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vừa, thúc đẩy tăng trưởng các thành phần kinh tế tư nhân, kinh tế số làm động lực chính cho tăng trưởng.

Các báo Trung Quốc dẫn chứng kênh CNBC cho rằng Standard Chartered, Goldman Sachs kỳ vọng năm 2023 GDP Trung Quốc tăng 4,5%. IMF dự báo 4,4%.

Các nhận định lạc quan về sự phục hồi tiêu dùng, du lịch, giải trí bùng nổ sau khi Trung Quốc thông thương quốc tế. Các định chế tài chính uy tín này cũng cho rằng, việc mở cửa trở lại cũng sẽ là động lực chính đẩy giá tài sản lên cao, giá cổ phiếu sẽ tăng cao.

Ngân hàng Morgan Stanley dự báo chỉ số chứng khoán MSCI của Trung Quốc sẽ tăng 14% năm 2023. Các dự báo lạc quan khác còn cho rằng năm 2023, GDP nền kinh tế số 2 thế giới tăng trên 5%.

Tác động mở cửa của Trung Quốc với kinh tế toàn cầu

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, khách du lịch Trung Quốc là những người chi tiêu nhiều nhất thế giới, chiếm 1/5 chi tiêu du lịch toàn cầu năm 2019 – thời điểm trước đại dịch. Con số này bằng cả thị trường khách du lịch của Mỹ và Đức cộng lại. Do vậy việc Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại là điều ngành công nghiệp không khói toàn cầu rất chờ đợi, bên cạnh đó sẽ là nhiều tác động khác.

Báo cáo mới nhất của Goldman Sachs nhận định Hong Kong (Trung Quốc), Thái Lan và Singapore sẽ là các nền kinh tế có thể được hưởng lợi lớn nhất khi Trung Quốc bỏ hạn chế về COVID-19 và mở cửa biên giới sau ngày 8/1. GDP Hong Kong được dự báo tăng thêm 7,6% nhờ nguồn thu từ xuất khẩu và du lịch. GDP Thái Lan hưởng lợi thêm 2,9%. Tác động này với Singapore nhỏ hơn, vào khoảng 1,2%. Theo sau là Malaysia với 0,7%.

Với thị trường hàng hóa, Goldman Sachs cho rằng nhu cầu từ Trung Quốc hồi phục có thể kéo giá dầu thế giới lên thêm 15 USD/thùng. Nhu cầu vàng đen của Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới năm 2022 giảm lần đầu tiên trong 2 thập kỷ.

Các chuyên gia dự báo sau khi mở cửa trở lại, Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu nhiên liệu, có thể chiếm 47% tổng nhu cầu toàn cầu trong năm 2023.

Bên cạnh đó, khi hoạt động xây dựng bất động sản tại Trung Quốc hồi phục, giá nguyên liệu thô như thép, đồng, nhôm và các vật liệu xây dựng khác cũng sẽ tăng theo.

Trung Quốc mở cửa đang được xem là một biến số lớn với lạm phát toàn cầu năm nay.

Có thể thấy, việc mở cửa trở lại từ ngày 8/1 tại Trung Quốc sẽ chưa thể có những tác động mạnh mẽ đối với nền kinh tế nước này ngay trong quý I/2023. Các tác động tới kinh tế khu vực và thế giới sẽ cần quan sát thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0907.22.1111
0907.22.1111